GIỚI THIỆU VỀ NHÀ THÔNG MINH & CÔNG NGHỆ Z-WAVE

Z-Wave là công nghệ tự động hóa Nhà thông minh không dây hàng đầu thế giới. Các giải pháp thông minh dựa trên công nghệ Z-Wave mang đến sự tiện lợi tuyệt vời cho chủ nhà, giúp họ có thêm tiện ích, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ngôi nhà thông minh và Internet of Things

Lưới Zwave

Trong thế giới ngày nay của các thiết bị di động, máy tính xách tay và Internet Wi-Fi, nhu cầu công nghệ của chúng ta ngày càng trở nên phức tạp. Kể từ đầu những năm 2000, Z-Wave đã được tích hợp vào một loạt các thiết bị có khả năng tương tác với các tiện ích và thiết bị gia dụng. Với thiết bị Tự động hóa gia đình Z-Wave, bạn có thể tự động hóa các công việc hàng ngày như mở và đóng cửa sổ, tắt đèn, khóa cửa, điều chỉnh nhiệt độ phòng và hơn thế nữa.

Hình thức giao tiếp không dây này được gọi là ‘Internet of Things’, một khái niệm liên quan đến các thiết bị tự động giao tiếp với nhau để thực hiện các tác vụ khác nhau. Mỗi thiết bị không dây được cấp một mã định danh duy nhất cho phép chúng hoạt động cùng nhau trong một mạng lưới an toàn.

Công nghệ không dây đã đóng một vai trò lớn trong việc hỗ trợ các ứng dụng trong ngành. Với máy đo nhịp tim, bạn có thể nhận được thông báo tức thì về tình trạng của một cá nhân. Trong khi các thiết bị giải trí như Apple TV, cho phép mọi người truyền các bộ phim và chương trình truyền hình yêu thích của mình.

Tự động hóa Nhà thông minh đang trở thành một cải tiến ngày càng phổ biến cho ngôi nhà và với công nghệ Z-Wave, công nghệ này trở nên hợp lý và đáng tin cậy hơn. Mặc dù tự động hóa đã có mặt từ rất lâu trong các dự án công nghiệp, nhưng hiện nay chúng ta đang nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng trong các dự án Tự động hóa gia đình, khu dân cư.

Kể từ năm 2005, công nghệ không dây Z-Wave đã đi đầu trong việc đưa các thiết bị Tự động hóa gia đình đến một thị trường rộng lớn hơn. Hơn 50 triệu thiết bị Nhà thông minh Z-Wave đã được bán trên toàn thế giới và hơn 90% công ty bảo mật sử dụng Z-Wave.

Các thiết bị này không đắt, dễ sử dụng và ít tốn công lắp đặt. Nhưng chính xác thì chúng hoạt động như thế nào?

Công nghệ Z-Wave là gì?

Công nghệ nhà thông minh Z-Wave

Các thiết bị thông minh Z-Wave giao tiếp với nhau thông qua một tần số vô tuyến băng tần thấp (dưới 1Ghz), không bị gián đoạn. Các thiết bị có chip Z-Wave tích hợp có khả năng biến các thiết bị thông thường thành các thiết bị “thông minh”. Sử dụng thiết bị Z-Wave và điện thoại thông minh, bạn có thể điều khiển, giám sát và tự động hóa hầu hết mọi thiết bị điện trong ngôi nhà của mình. Từ vận hành đèn đến đóng và mở rèm, Z-Wave cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn ngôi nhà của mình và bạn có thể dễ dàng lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ Z-Wave bất cứ khi nào bạn muốn.

Làm thế nào nó hoạt động?

Tự động hóa gia đình Z-Wave

Mỗi thiết bị hỗ trợ Z-Wave giao tiếp thông qua tín hiệu băng tần phụ 1GHz. Điều này cho phép nhiều thiết bị hoạt động dưới một mái nhà mà không gây nhiễu tín hiệu Wi-Fi 2,4 GHz hoặc Bluetooth không dây. Cài đặt ứng dụng Z-Wave lên thiết bị di động là bạn có thể điều khiển bất kỳ thiết bị nào xung quanh nhà bằng công nghệ Z-Wave hoặc sử dụng điện thoại thông minh khi bạn đi vắng để kiểm tra xem bạn đã tắt bàn ủi, đèn hoặc điều hòa không khí. Bạn thậm chí có thể bật hệ thống máy lạnh trước khi về đến nhà.

Tính năng và lợi ích

  • Tương thích ngược – Giao thức Z-Wave là duy nhất cho phương pháp thiết kế độc quyền của nó. Mỗi thiết bị Z-Wave đều tương thích với các thiết bị hiện có trước đây và các phiên bản mới hơn. Nhiều thương hiệu và nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm Z-Wave khác nhau, tuy nhiên tất cả chúng đều trải qua cùng một quy trình chứng nhận Z-Wave để đảm bảo khả năng tương thích với tất cả các thiết bị Z-Wave.
  • Dễ dàng lắp đặt – Các thiết bị Z-Wave dễ dàng lắp đặt vào nhà của bạn. Bạn có thể tự làm hoặc chọn một trong nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Chỉ cần chọn một trong các hub Z-Wave như của FIBARO và bất kỳ thiết bị bổ sung nào bạn muốn cài đặt. Hơn hết, nó không yêu cầu đi dây phức tạp hoặc đục phá các bức tường trong gia đình.
  • Phạm vi giao tiếp rộng – Mỗi sản phẩm hoạt động trên “mạng lưới” – giống như mạng điện thoại di động – cho phép tín hiệu truyền qua nhiều thiết bị lặp lại trước khi đến đích cuối cùng. Khoảng cách gần đúng giữa hai sản phẩm Z-Wave là 30 mét. Với nhiều thiết bị, bạn có thể đảm bảo rằng mạng lưới Z-Wave bao phủ toàn bộ ngôi nhà của bạn một cách đáng tin cậy.
  • Truy cập tức thì mọi nơi – Sử dụng bộ trung tâm Z-Wave, bạn có thể làm mờ đèn, đóng rèm hoặc điều chỉnh nhiệt độ ở mọi nơi xung quanh nhà. Tải ứng dụng Z-Wave xuống thiết bị di động của bạn và bạn có thể quản lý hoặc kiểm soát các quy trình khác nhau khi vắng nhà. Bạn không chắc mình đã nhớ tắt máy lạnh chưa? Mở ứng dụng Z-Wave để kiểm tra trạng thái hiện tại của nó và tắt nó ngay lập tức.
  • Tạo kịch bản tự động – Với giao thức Z-Wave, bạn có thể lập trình các kịch bản hoặc ‘sự kiện’ được kiểm soát vào thiết bị của mình. Bạn có thể yêu cầu A/C kích hoạt khi nhiệt độ đạt đến một mức nhất định hoặc bạn có thể để đèn mờ dần trong suốt buổi tối. Bạn thậm chí có thể có các thiết bị khác nhau tương tác với nhau để tạo ra các kịch bản phức tạp hơn, chẳng hạn như cho cửa sổ tự động đóng khi cảm biến thời tiết Z-Wave phát hiện mưa hoặc gió.
  • Tiết kiệm thời gian và năng lượng – Nhà thông minh có khả năng mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm năng lượng tuyệt vời cho chủ nhà. Bằng cách thiết lập lịch trình làm việc và tạo ‘kịch bản’, bạn sẽ chỉ sử dụng thiết bị của mình khi cần thiết, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện của mình.
  • An toàn và Bảo mật cho Ngôi nhà của bạn – Công nghệ tự động hóa không dây Z-Wave lý tưởng để tăng cường an ninh cho ngôi nhà của bạn. Sử dụng Hệ thống An ninh Nhà Thông minh, bạn có thể lắp đặt camera và nhiều thiết bị phát hiện chuyển động, cửa / cửa sổ, âm thanh, rò rỉ nước, khí CO, khói và nhiệt độ xung quanh căn nhà của mình. Bạn có thể lập trình hub Z-Wave để kích hoạt đèn, báo động và khóa để xua đuổi những kẻ xâm nhập trái phép, cũng như cảnh báo bạn ngay lập tức khi phát hiện kẻ xâm nhập.

Các ứng dụng chính của công nghệ Z-Wave cho Nhà thông minh

FIBARO – Nhà thông minh

Với Z-Wave, bạn có thể biến các thiết bị thông thường thành “thiết bị thông minh”. Chúng bao gồm một loạt các tiện ích gia dụng phổ biến, bao gồm: đèn chiếu sáng, khóa cửa và hệ thống báo động, thiết bị thông gió và làm mát, hệ thống tưới tiêu, an ninh và hơn thế nữa. Điều này có nghĩa là bạn có thể có Ngôi nhà thông minh mà bạn hằng mơ ước!

Các thiết bị hỗ trợ Z-Wave cho phép bạn kiểm soát mọi quy trình xung quanh Nhà thông minh, bất kể bạn ở đâu. Sử dụng hub Z-Wave hoặc thiết bị di động, bạn có thể tự động hóa từng quy trình chohoạt động cho mình. Tải ứng dụng Z-Wave xuống thiết bị iPhone hoặc Android của bạn để bạn có thể điều khiển và giám sát các thiết bị gia dụng khi bạn đi vắng.

Chiếu sáng, anh ninh và tiện ích

Z-Wave lý tưởng để giữ tài sản của bạn an toàn và bảo mật. Cài đặt thiết bị dò tìm chuyển động và âm thanh Z-Wave và bạn sẽ được cảnh báo ngay lập tức về những kẻ xâm trái phép. Các thiết bị bảo mật của bạn cũng có thể giao tiếp với các sản phẩm Z-Wave khác. Ví dụ: bạn có thể lập trình đèn ngoài trời sẽ bật khi phát hiện có kẻ xâm nhập và để hub Z-Wave của bạn gửi cho bạn một tin nhắn SMS với các ảnh chụp tức thì từ camera.

 

Thiết bị bảo mật thông minh Z-Wave

Z-Wave cũng có thể cải thiện chất lượng môi trường làm việc của bạn. Sử dụng Z-Wave để tự động hóa thiết bị điều hòa không khí của bạn, thiết bị này sẽ ngay lập tức kích hoạt sau khi đạt đến nhiệt độ mong muốn. Nhân viên của bạn sẽ được hưởng những lợi ích của một không gian làm việc được điều chỉnh nhiệt độ, mang lại sự thoải mái và ổn định trong suốt các mùa. Bạn có thể điều khiển không dây nhiều hệ thống phân tách A / C trong một tòa nhà chỉ bằng một bộ điều khiển.

Giám sát năng lượng

Với việc tăng giá và chỉ số điện tăng cao, giám sát việc sử dụng năng lượng tại nhà của bạn giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhờ Z-Wave, bạn có thể kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng của mình.

Sử dụng hub Z-Wave hoặc thiết bị di động, bạn có thể theo dõi mức năng lượng mà các thiết bị của bạn đang sử dụng và bạn cũng có thể đặt giới hạn về mức lượng năng lượng mà chúng đang tiêu thụ.

Với Z-Wave, bạn chỉ sử dụng các thiết bị bạn cần, do đó mức tiêu thụ năng lượng của bạn sẽ ở mức tối ưu và bạn tiết kiệm thời gian đóng/tắt các thiết bị không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện tốn kém và cho phép bạn tận hưởng một môi trường thoải mái quanh năm.

Giao diện nhà thông minh Z-Wave

Hỗ trợ cho người cao tuổi

Với sự tập trung ngày càng nhiều vào công nghệ, dân số già sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi. Sử dụng thiết bị Nhà thông minh Z-Wave, nhân viên chăm sóc sẽ có thể theo dõi bệnh nhân của họ và ngay lập tức được cảnh báo về bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.

Người lớn tuổi cũng có thể sử dụng công nghệ Z-Wave tại nhà. Sử dụng bộ điều khiển Z-Wave của FIBARO hoặc thiết bị di động, họ có thể vận hành đèn và đóng các cửa sổ khó tiếp cận mà không tốn nhiều công sức. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những người cao tuổi bị hạn chế khả năng vận động và cho phép họ thực hiện các công việc hàng ngày một cách an toàn hơn nhiều.

SIG Nhà thông minh FIBARO lượt dịch từ internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.